Chưa Clinch tốt, thì bạn đừng mơ đến đòn chỏ – gối

Nếu bạn bị armbar (bẻ khớp cùi chỏ), đôi khi bạn vẫn có thể dùng sức mạnh cơ bản để gồng giữ khớp lại trước lực bẻ của đối thủ. Tuy nhiên, những khớp yếu ớt như cổ tay không thể làm được điều đó.

Nhắc đến , nhiều người nghĩ ngay đến các đòn chỏ – gối. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến – kỹ thuật đã gián tiếp tạo điều kiện cho các tuyệt kỹ cận chiến ở bộ môn này.

Không thể phủ nhận được chỏ – gối là những miếng đòn hết sức “hiểm”, với uy lực khủng khiếp và điều quan trọng nhất: được chấp nhận sử dụng trên võ đài. Sự thật rằng cũng có nhiều môn võ khác sở hữu 2 ngón đòn tàn bạo này, thế nhưng nếu như không được cho phép sử dụng trên sàn đấu (như Muay Thái), các thế hệ võ sĩ sẽ dần bỏ bê nó, và không thể rèn luyện nó đến đỉnh cao.

Hầu hết các môn võ cổ đều có đòn chỏ gối, thậm chí không kém phần ác liệt hơn Muay Thái. Tuy nhiên, trong thời đại võ thuật thể thao hóa, những đòn thế này dần mất đi hoặc không được sử dụng nhiều để đảm bảo an toàn cho các võ sĩ.

Muay Thái (và một số môn tương tự như Leithwei, Bokator…) là những ngoại lệ thú vị trên con đường võ thuật chuyển mình vào thể thao đối kháng, khi mà các đòn chỏ gối vẫn được sử dụng như những kỹ thuật thi đấu thể thao hợp lệ.

Clinch (tạm dịch là “ôm giữ ở tư thế đứng”) là một trong những kỹ thuật đặc trưng làm nên sự khác biệt của Muay Thái. Nếu như các võ sĩ Boxing phải ngưng tấn công và reset vị trí sau mỗi pha ôm được đối thủ thì Muay Thái vẫn cho phép các võ sĩ tiếp tục tấn công.

Nếu như chỏ gối là con dao sắc bén của Muay Thái thì Clinch chính là cán dao. Các đòn gối – chỏ vốn có cự ly rất ngắn nên không thể thoải mái và tự do tung ra bất cứ khi nào. Clinch giúp các võ sĩ giữ được “nạn nhân” ở vị trí thích hợp nhất để tung đòn. Thực ra các võ sĩ vẫn có thể tung đòn chỏ – gối đơn lẻ mà không cần clinch, nhưng khả năng kiểm soát tình huống và tạo điều kiện tấn công thấp hơn hẳn.

Ngày nay, đã được tinh chỉnh rất nhiều sao cho trở nên hiệu quả nhất, vừa tạo điều kiện cho các đòn tấn công, vừa tránh né được đòn thế của đối thủ, cũng như đồng thời tìm cơ hội quật ngã đối thủ (Muay Thái cho phép đánh ngã đối thủ, điều đó khiến càng trở nên hữu hiệu.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *