Luyện võ thuật một mình ở tại nhà như thế nào là tốt nhất?

Nếu bạn chỉ có một mình thì bạn có thể ghi nhớ một số đòn cơ bản, giả dụ như đòn rear naked choke. Bạn có thể dùng đầu gối thay cho cổ của bạn tập và thử cảm giác khi siết khóa ai đó.

Có rất nhiều trường hợp muốn tự để tự vệ nhưng không có điều kiện và muốn tự tập luyện một mình. Nếu bạn nằm trong trường hợp trên thì sau đây là một số cân nhắc dành cho bạn.

Tự tập võ là điều không tốt thậm chí nguy hiểm, do đó nếu bạn muốn luyện võ thì hãy tìm ngay một lò võ có uy tín và chất lượng để học. Nếu không bạn hãy chú tâm vào nền tảng thể lực là trọng yếu. Mặc dù kỹ thuật trong võ thuật rất quan trọng nhưng bạn không thể luyện kỹ thuật cách chính xác nếu tự tập và không có người hướng dẫn. Do đó việc luyện tập thể lực là tối quan trọng, nhiều bạn nghĩ ko nên tập tạ vì sợ làm chậm tốc độ ra đòn. Tôi thực sự cảm thấy điều đó khá nực cười, nếu bạn luyện tập với tư cách là một người thi đấu võ thuật chuyên nghiệp thì hãy suy nghĩ đến điều đó, còn nếu chỉ để tăng cường sức khỏe thì chẳng cần phải suy nghĩ nhiều về việc này. Nếu bạn chậm do tập tạ thì hãy xả cơ khoảng vài tháng thì mọi chuyện đâu cũng ra đó, chẳng có gì đáng lo cả.


Còn về vấn đề kỹ thuật, bạn có thể xem một số hướng dẫn trên Youtube hay trên Vothuat.vn ở phần tuyệt kỹ. Vấn đề bạn phải lưu ý ở đây là phải lựa chọn những đòn thế cơ bản và đơn giản nhất. Những gì đơn giản luôn dễ dàng luyện tập hơn, đặc biệt trong thực chiến chỉ cần các đòn đơn giản chứ không có sự hoa mỹ. Đặc biệt bạn nên luyện tập theo triết lý của Lý Tiểu Long: “Tôi không sợ những kẻ tập một lần 10.000 cú đá, tôi chỉ sợ những kẻ tập 10.000 lần một cú đá”. Bạn không nhất thiết cần biết đủ kỹ thuật hóc búa, bạn chỉ cần những đòn đơn giản nhưng điêu luyện là đủ. Trong Boxing nhiều võ sĩ cũng gần như luyện tập theo triết lý này, đòn đấm thẳng 1-2 là combo đầu tiên phải học, những ngày đầu tập luyện bạn có thể phải tập đòn này hơn cả ngàn lần cho đến khi thành thạo bạn mới được tập sang combo khác. Tóm lại bạn cần kỹ thuật đơn giản và sự điêu luyện trong những đòn giản đơn ấy.

Dụng cụ tự luyện võ khá thông dụng như những cục tạ nhựa nhồi cát hay bao đấm. Tuy nhiên những môn nhu thuật như Judo hay Brazillian Jiu-jitsu thì không thể tự tập được hoặc chí ít có bạn tập thì cũng có thể thử nghiệm đòn thế học trên mạng, nhưng điều này khá nguy hiểm. Nếu bạn chỉ có một mình thì bạn có thể ghi nhớ một số đòn cơ bản, giả dụ như đòn rear naked choke. Bạn có thể dùng đầu gối thay cho cổ của bạn tập và thử cảm giác khi siết khóa ai đó.


Đòn Rear Naked Choke trên đầu gối
Tập võ ở nhà có một điểm bất lợi là bạn không được cọ sát kỹ năng trong thực chiến, với những môn có tính đối kháng cao ví dụ như Boxing thì bạn sẽ phải thường xuyên lên sàn đấu. Việc đối luyện rất quan trọng, nó là tiền đề giúp bạn sử dụng đòn thế trong thực chiến, mặc dù ngoài đường còn vô số tính huống bạn chưa bao giờ gặp nhưng ít nhất bạn sẽ có phản xa né đòn.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *